Làm mẹ Tim bẩm sinh

CHĂM SÓC BÉ TIM BẨM SINH – PHẦN 1

CHĂM SÓC BÉ TIM BẨM SINH (PHẦN 1)

Làm sao để nào để chăm sóc và duy trì sức khỏe tốt nhất cho bé tới khi phẫu thuật là nỗi băn khoăn, lo lắng của tất cả các bậc phụ huynh khi có con bị tim bẩm sinh. Mẹ Bon hiểu sự lo lắng của ba mẹ này nên viết bài này.
Bài này, Mẹ Bon tổng hợp từ nhiều nguồn (ghi chú ở cuối bài) và kết hợp với kinh nghiệm chăm Bon. Đây là một bài khá dài, với hi vọng ba mẹ có thể yên tâm hơn khi chăm sóc các bé, ba mẹ có thể tham khảo.

VẤN ĐỀ DINH DƯỠNG VÀ TĂNG CÂN TRONG CHĂM SÓC BÉ TIM BẨM SINH

KỲ VỌNG TĂNG CÂN CỦA BÉ TIM BẨM SINH

Chắc hẳn cha mẹ có con tim bẩm sinh luôn cảm thấy mệt mỏi vì con mình nuôi hoài không lớn như “con người ta”. Bác sĩ luôn khuyên để con tăng cân hơn đến số kg nhất định sẽ mổ tốt hơn. Bác sĩ luôn khuyên để con tăng cân hơn đến số kg nhất định sẽ mổ tốt hơn. Vậy vì sao mà con chậm tăng cân?
Như Bon, bác sĩ khuyên là cố gắng chăm bé đạt cân nặng 8-10 kg để đảm bảo yêu cầu để phẫu thuật can thiệp triệt để. Vì vậy, mốc cân 8-10kg đã ám ảnh gia đình Bon từ lúc Bon còn trong bụng mẹ.
Trong lúc bầu, mẹ Bon đã cố gắng ăn uống điều độ và uống sữa bầu thường xuyên. Vì mẹ nghĩ, mẹ chịu khó ăn uống sẽ dễ hơn, và giúp bé tăng cân trong bụng mẹ thì thuận tiện hơn. Tuy nhiên, mẹ không phải ăn vô tội vạ, mẹ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Và Bon sinh ra cân nặng 3.3kg cũng khá tốt cho bé tim bẩm sinh.

VÀ ÁP LỰC XUẤT HIỆN

Khi con tim bẩm sinh hay bị suy dinh dưỡng hoặc nhẹ cân hơn so với bạn cùng tuổi. Có một vài lý do như bé bú/ăn không đủ lượng do suy tim, mệt, khó thở… và các bệnh lý khác. Nên ba mẹ nên hiểu con mình, nếu bé bú không được nhiều thì mẹ nên chia ra nhiều lần và theo nhu cầu của trẻ, không cố ép cho bé ăn/bú thêm. Đặc biệt, vẫn cho trẻ bổ sung các vitamin theo chỉ định.
chăm sóc bé tim bẩm sinh

KINH NGHIỆM TĂNG CÂN CỦA BON

Kể một kinh nghiệm xương máu của Mẹ Bon cho mọi người để rút kinh nghiệm. Gia đình Bon cũng cố gắng phấn đấu mốc chuẩn là 8-10 kg, Mẹ Bon sắm luôn hẳn cái cân trong nhà. Hàng tuần, mẹ Bon đều đưa Bon cân 😊. Rất lo lắng và căng thẳng khi con không tăng ký.
Thêm vào đó, mẹ cũng đọc và thực hành cho Bon là cho bú bao nhiêu tiếng 1 cữ, 1 cữ bao nhiêu sữa mà quên mất là mỗi bé có nhu cầu ăn khác nhau. Và hậu quả nhãn tiền là Bon bị trào ngược dạ dày. Nhưng mà Bon cũng thật đặc biệt. Thông thường các bé bị trào ngược thì ói ra, và ói thường xuyên như vòi rồng.
Đằng này, Bon lại không ói, mà trào ngược lên thực quản rồi lại nuốt xuống nên ba mẹ không hề biết. Chỉ thấy rằng Bon hay khóc, và viêm tiểu phế quản là thường xuyên. Ba mẹ ôm Bon đi khắp các viện, phòng khám mà không điều trị hết vì không biết được lý do.
Nhờ người bên y tế giới thiệu, Ba Mẹ đem Bon qua PK Trần Diệp Khanh bên Gò Vấp gặp BS Diệp thì tình hình mới được giải quyết. Ba mẹ Bon bị bác Diệp la một trận tơi bời vì cách cho con ăn theo cữ, theo giờ và theo lượng cố định. Bác yêu cầu phải cho con ăn theo nhu cầu, con đói thì khắc sẽ tự ăn. Và mẹ áp dụng linh hoạt cho tới bây giờ.

Đối với con đã ăn thô, nên cho trẻ ăn chế độ ăn có nhiều rau, trái cây để tránh táo bón. Táo bón rất nguy hiểm cho bé tim bẩm sinh.

HIỂU CON VÀ LINH HOẠT CHẾ ĐỘ ĂN CHO BÉ TIM BẨM SINH

Bon là một đứa trẻ đặc biệt. Bon không thích ăn cháo, Bon ăn dặm lúc hơn 6 tháng (vì Bon biết ngồi trễ). Bon ăn bột chỉ vài ngày, ăn cháo được 2 tháng. Mẹ Bon đã kết hợp nhiều phương pháp ăn dặm như: ăn dặm truyền thống, ăn dặm tự chỉ huy, ăn dặm kiểu Nhật… Nhưng đều không áp dụng triệt để được phương pháp nào. Nên việc quan trọng nhất của Ba Mẹ là hiểu con.
Như Bon không thích ăn cháo từ 8 tháng. Và Bon cũng không thích ăn cơm nhưng lại thích các món khác như bánh mì, nui, miến, phở… Và mẹ chỉ cần nấu những món đó, lâu lâu mẹ cũng đổi cho Bon ăn cháo, cơm nhưng không thường xuyên.
Đồng thời, mẹ cũng cho Bon ăn các loại củ quả như dưa leo, cà rốt, susu, một số loại rau luộc. Nên Bon ăn thô rất tốt. Mỗi bữa ăn đều ngồi nghiêm túc trong bàn ăn của mình, không di chuyển lung tung hoặc chạy theo đút cháo như một số bạn khác. Vì vậy, lúc 11 tháng tuổi, Bon đã đủ số kí quy định và được phẫu thuật để khắc phục triệt để tim.
Tóm lại, để đảm bảo dinh dưỡng cho bé, Ba Mẹ nên cho bé ăn theo nhu cầu. Thức ăn cùng cần đa dạng và theo sở thích của con. Đừng áp lực tăng ký quá, vì áp lực nhiều ba mẹ sẽ stress và làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý của con.
chăm sóc bé tim bẩm sinh

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO BÉ TIM BẨM SINH

Chăm sóc răng miệng cho trẻ rất quan trọng. Tuy nhiên, theo quan niệm của người Việt mình, răng sữa sẽ được thay. Vì vậy sẽ không quan tâm tới vệ sinh răng sữa cho con. Quan niệm này rất sai lầm. Ba mẹ nên dạy con chăm sóc răng miệng ngay từ lúc mới có chiếc răng sữa đầu tiên.
Nếu để con bị sâu răng, phẫu thuật can thiệp tim mạch hoặc viêm hô hấp rất cực cho con.

Vì vậy, cha mẹ nên thực hiện một số lưu ý sau:

· 6-12 tháng là tuổi bắt đầu khám răng miệng: khi răng sữa mọc cái đầu tiên. Bha mẹ nên sử dụng bàn chải có lông mềm, đầu nhỏ tròn để đánh răng cho con. Sau 12 tháng, cai bú mẹ hoặc cai bú bình khi trẻ được 1 tuổi.
Luyện tập cho bé không bú đêm. Nhiều bé ghiền bú đêm nên ngậm ti/bình cả đêm cho lúc răng mủn hết, chỉ còn mỗi chân răng. Sau này sẽ gây nhiều đau đớn cho con và ảnh hưởng rất lớn khi khám răng miệng trước mổ.
· Trẻ > 12 tháng tuổi:
· Chải răng sau khi bú/ăn, buổi sáng sớm mới thức dậy và trước khi đi ngủ.
· Súc miệng sau khi uống sữa hoặc các loại thuốc ngọt như si-rô
· Cho con ăn riêng, tránh ăn uống chung với người khác để phòng lây bệnh
· Hạn chế cho bé ăn quà vặt
· Đánh răng đúng cách: ba mẹ tham khảo cách đánh răng đúng và hướng dẫn cho con. Rất nhiều người Việt mình đánh răng sai dẫn đến bị nhiều bệnh răng miệng.
Mẹ Bon – Tuấn Oanh 
——————000—————
Tham khảo:
http://nhidong.org.vn/…/cach-cham-soc-benh-nhi-tim-bam…
https://www.hoanmysaigon.com/cham-soc-tre-bi-tim-bam-sinh…
https://hellobacsi.com/…/tre-bi-tim-bam-sinh-can-che…/

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *