Làm mẹ Tim bẩm sinh

TIM BẨM SINH TỨ CHỨNG FALLOT LÀ GÌ?

TIM BẨM SINH TỨ CHỨNG FALLOT LÀ GÌ?

Tứ chứng Fallot (TOF) là một tật tim bẩm sinh nặng, xảy ra ở khoảng 2/10,000 trẻ em. Tứ chứng Fallot bao gồm nhiều dị tật khác nhau trong cấu trúc tim như: thông liên thất, động mạch chủ cưỡi ngựa trên vách liên thất, hẹp động mạch phổi và phì đại tâm thất phải. Tứ chứng Fallot là tim bẩm sinh của Bon mắc phải. Bon đã phát hiện ra mắc tim bẩm sinh Tứ Chứng Fallot vào tuần thứ 22 của thai kỳ nhờ siêu âm 4D. Mẹ Bon tổng hợp bệnh lý tim bẩm sinh này để ba mẹ có thể tham khảo khi cần.

CẤU TẠO TIM BỊ TỨ CHỨNG FALLOT?

Trẻ bị TOF thường sẽ có cấu tạo tim khác với tim bình thường như sau:
  • Thông liên thất: có 1 lỗ thông lớn trên vách ngăn giữa 2 tâm thất
  • Hẹp hoặc teo van động mạch phổi: dẫn đến ngăn cản máu bơm lên phổi. Điều này làm cho trẻ bị TÍM
  • Động mạch chủ cưỡi ngựa: Động mạch chủ nằm lệch sang phải, cưỡi ngựa lên vách liên thất.
  • Phì đại thất phải: do bị tắc nghẽn chỗ bơm máu ra khỏi tim nên cơ thất phải hoạt động quá mức, lâu dần phì đại và dày hơn bình thường

 SỰ HOẠT ĐỘNG KHÁC NHAU GIỮA TIM BÌNH THƯỜNG VÀ TIM BỊ TỨ CHỨNG FALLOT (TOF):

  • TIM BÌNH THƯỜNG: máu xanh (chứa ít oxy) từ cơ thể về nhĩ phải, xuống thất phải. Sau đó, máu được bơm qua động mạch phổi lên phổi để trao đổi oxy. Máu đỏ (chứa nhiều oxy) từ phổi chảy về tim vào nhĩ trái, xuống thất trái và sau đó được bơm lên động mạch chủ để đi nuôi cơ thể.
  • TIM BỊ TỨ CHỨNG FALLOT: sự kết nối bất thường từ tim lên các động mạch lớn dẫn đến NGĂN CẢN sự bơm máu xanh (máu chứa ít oxy) từ thất phải lên phổi để trao đổi oxy. Vì vậy, trẻ bị TOF có lượng oxy trong máu thấp hơn so với trẻ bình thường và thường chúng ta sẽ thấy trẻ tím.
Hậu quả của tật tim này là lượng máu bơm lên phổi bị hạn chế. Mức độ tắc nghẽn này nhìn chung sẽ nặng dần theo thời gian. Thỉnh thoảng, van động mạch phổi bị tắc nghẽn hoàn toàn – một thể nặng của TOF còn được gọi là Tứ chứng Fallot thể teo van động mạch phổi.

TRIỆU CHỨNG CỦA TRẺ BỊ TỨ CHỨNG FALLOT

– Tím là triệu chứng đầu tiên của Tứ chứng Fallot (TOF). Triệu chứng này xuất hiện khi số lượng oxy trong máu thấp hơn bình thường.
– Chậm phát triển
– Vã mồ hôi khi bú
– Nếu đường dẫn máu lên phổi chỉ hẹp nhẹ. Điển hình, các trẻ sẽ bắt đầu với các triệu chứng nhẹ sau đó theo thời gian sẽ nặng dần.
– Cơn tím nặng thiếu oxy: là một biểu hiện nặng của TOF. Các cơn tím này có thể xảy ra khi đang ăn, tắm hoặc khóc. Điều này là do lượng máu lên phổi giảm nặng và làm cho trẻ tím nhiều hơn.
Tứ chứng fallot
So sánh trái tim bình thường và trái tim của Tứ Chứng Fallot

LÀM SAO PHÁT HIỆN TRẺ BỊ TỨ CHỨNG FALLOT?

  •  Trước sinh

Trước khi sinh, các xét nghiệm tiền sản được thực hiện để tầm soát các dị tật và các tình trạng khác. Tứ chứng Fallot có thể được phát hiện bằng siêu âm. Nếu bác sĩ siêu âm thai nghi ngờ TOF, chúng ta nên tìm đến phòng khám chuyên về siêu âm tim thai nhi để  được siêu âm. Từ hoạt động siêu âm tim thai này, bác sĩ xác định chính xác tình trạng tim của trẻ và được tư vấn để có kế hoạch điều trị tốt nhất sau khi sinh. Như trường hợp của Bon thì đã siêu âm tim thai và phát hiện từ khi thai 22 tuần tuổi. Và trước khi sinh còn được hội chẩn nhiều lần với bệnh viện Từ Dũ, với BS của Nhi Đồng 2 và các phòng khám chuyên về tim thai khi khác.
  •  Sau sinh

Trẻ cần được bác sĩ tim mạch nhi thăm khám, nghe tim phổi, bắt mạch, đo lượng oxy trong máu và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết:
• Khám chuyên khoa tim mạch
• Chụp cộng hưởng từ (MRI) tim
• Siêu âm tim
• X-quang ngực, Điện tâm đồ

Tứ chứng Fallot

ĐIỀU TRỊ TỨ CHỨNG FALLOT THÌ NHƯ THẾ NÀO?

Thông tim

Đa số trẻ bị TOF không cần thông tim, nhưng một vài trường hợp cần thủ thuật này để làm rõ chẩn đoán. Trong một số trường hợp đột ngột tím nặng, thông tim có thể giúp đặt một stent (giá đỡ mạch máu) vào vị trí tắc nghẽn máu lên phổi tạm thời trước khi phẫu thuật triệt để.

Phẫu thuật

Tất cả các trẻ bị Tứ chứng Fallot sẽ cần phải phẫu thuật. Nhiều trẻ cần được điều trị bằng thuốc ổn định cho đến khi được phẫu thuật triệt để. Các thể bệnh nặng hơn cần phải nhập viện và can thiệp sớm thậm chỉ phẫu thuật cấp cứu.
Trẻ bị TOF cần được PHẪU THUẬT SỚM từ 3 đến 6 tháng tuổi.
Phẫu thuật sửa chữa triệt để TOF bao gồm:
+ Vá lỗ thông liên thất
+ Làm rộng đường dẫn máu từ thất phải lên ĐỘNG MẠCH PHỔI.
Nếu trẻ bị teo van động mạch phổi thì trong phẫu thuật sữa chữa cần một ống dẫn máu nhân tạo có van từ thất phải lên động mạch phổi.

Tứ chứng Fallot

BIẾN CHỨNG CỦA TỨ CHỨNG FALLOT VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA?

Biến chứng

Các trẻ TOF sau khi phẫu thuật theo thời gian có thể bị các biến chứng như hở van, rối loạn nhịp và các vấn đề khác.

Phòng ngừa:

  • Cho bé tham gia chương trình theo dõi hậu phẫu tim bẩm sinh đến trưởng thành bởi các bác sĩ tim mạch nhi.
  • Các bé khi cần phẫu thuật khác (không mổ tim) cần được đánh giá và hội chẩn với bác sĩ tim mạch trước khi tiến hành phẫu thuật.
Với trẻ nữ, việc mang thai sẽ có thai kỳ tăng nguy cơ hơn bình thường.
Điều quan trọng nhất trong phẫu thuật điều trị tật TOF là khả năng bảo tồn van động mạch phổi. Khi vòng van được giữ lại sẽ giúp em bé không phải thay van ĐMP sau này.
Nguồn: Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.
Mẹ Bon tổng hợp và biên tập lại #Mebon0406.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *