Mổ tim - phẫu thuật tim bẩm sinh
Làm mẹ Tim bẩm sinh

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC VÀ SAU MỔ TIM CHO BÉ

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC VÀ SAU MỔ TIM CHO BÉ
Bon đã trải qua 3 ca mổ, 2 mổ thông tim nội soi và một ca mổ hở khắc phục. Vì vậy, Mẹ Bon thấy việc chuẩn bị tâm lý cho con trước mổ là vấn đề rất quan trọng. Ba mẹ sẽ giải thích cho con về ca mổ, con trải qua ca mổ này để con khỏe hơn. Mặc dù sẽ hơi đau một chút, nhưng con là một chiến binh anh hùng, con sẽ vượt qua và chiến thắng.
Ba mẹ đừng nghĩ con còn nhỏ không biết gì. Ba Mẹ đã chuẩn bị tinh thần chiến đấu, không đầu hàng bệnh tật cho Bon từ trong bụng mẹ. Và tới thời điểm này, Mẹ chưa hề thất vọng về tinh thần chiến đấu của Bon. Bon có sẹo khi mỗi khi mổ, Mẹ đều gọi đó là sẹo anh hùng. Và Bon đi đâu, gặp ai hỏi về những vết sẹo ấy, Bon đều giới thiệu là sẹo anh hùng, sẹo siêu nhân vơi một vẻ mặt đầy tự hào. Mẹ rất vui về những điều đó.
Mẹ thấy rằng, tất cả mọi việc mình trải qua, thái độ của mình với việc đó rất quan trọng. Việc mình thực hiện với thái độ tích cực, thì sẽ tác động tốt tới con hơn gấp trăm ngàn lần. Ba mẹ hãy thử và trải nghiệm nhé.

2. Cách bế bé sau mổ

Nhiều mẹ thắc mắc sẽ bế con như thế nào sau khi mổ cho con để tránh làm đau con. Nếu con thông tim mổ nội soi thì vết mổ nhỏ xíu dưới bẹn không lo lắng lắm. Còn nếu con mổ hở thì thực sự hơi căng thẳng. Khi bế con từ phòng hồi sức ra, mẹ cũng rất hoang mang. Ngoài vết mổ khá dài, Bon còn 2 sợi dây ở dưới vết mổ. Một số bé mổ có dịch ở trong nên phải có ống dẫn dịch ra, mà mẹ Bon hay nói đùa là 2 “quả lựu đạn”. Vì vậy, tùy tình hình của bé mà Ba Mẹ sẽ chọn cách bế con phù hợp nhất. Như trường hợp của Bon, Ba Mẹ bế ẵm ngửa con hoặc bế đứng tới hơn 1 tháng, hơi mỏi tay nhưng không làm đau con.

3. Dinh dưỡng và chăm sóc bé sau mổ

Việc chăm sóc Bon trước và sau mổ thực sự cũng không khác nhau nhiều. Mẹ đã tập cho Bon ăn uống theo nhu cầu bản thân và thức ăn đa dạng nên cũng khá dễ dàng.
Thông thường, bé sẽ nhập viện để làm các thủ tục chuẩn bị mổ trước 2-3 ngày. Những ngày này ở trong viện, mẹ sẽ mang đồ ăn ở nhà nấu vào hoặc đặt đồ ăn những quán đảm bảo chất lượng ở xung quanh bệnh viện.
Đặc biệt, khi mổ xong con sẽ rất đau nên sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm đau, thông thường là Paracetamol. Tùy theo cân nặng mà bác sĩ kê đơn cho con liều lượng phù hợp. Ba mẹ nên tuyệt đối tuân thủ các thuốc mà bác sĩ chỉ định, không tự ý thêm hoặc bớt thuốc hay liều lượng dùng.
Việc chăm sóc bé sau mổ thường chú ý nhất là vệ sinh vết mổ. Nếu là mổ hở ở Viện Tim, các điều dưỡng và bác sĩ sẽ lưu ý chăm sóc và vệ sinh vết mổ để tránh nhiễm trùng. Ba Mẹ cần tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn này. Nếu chăm sóc và vệ sinh tốt thì khoảng 3 tuần thì vết mổ lành hẳn, con có thể sinh hoạt được bình thường.

4. Kem làm mờ sẹo

Nhiều Ba Mẹ rất quan tâm với việc làm mờ sẹo sau khi con làm phẫu thuật xong. Khi Mẹ Bon trao đổi với bác sĩ điểu trị cho Bon thì được kê kem Dermatix Ultra của Mỹ. Có rất nhiều loại kem làm mờ sẹo trên thị trường. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có những thành phần khác nhau nên Ba Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Trên đây là những kinh nghiệm và kiến thức mà Mẹ Bon tổng hợp được trong quá trình chăm sóc Bon. Lúc quyết định viết chủ đề này, Mẹ Bon dự định khoảng 2-3 ngày. Nhưng thực sự khi bắt đầu viết mới thấy thật là khó khăn. Mẹ Bon đã cố gắng tổng hợp một cách rõ ràng và chi tiết nhất.
Có thể những kiến thức và kinh nghiệm này sẽ có những ý kiến trái chiều. Mẹ Bon sẽ không tranh luận về việc đúng sai, phù hợp hay không phù hợp. Mẹ Bon chỉ hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho Ba Mẹ hoặc những thiên thần của chúng ta. Vì trên tất cả, Ba Mẹ luôn mong và sẽ làm những điều tốt nhất cho con mình. Thương chúc các Ba Mẹ và các thiên thần của chúng ta luôn khỏe mạnh và bình an.
Bài viết trong những ngày giãn cách xã hội vì Covid-19.
SG 12/04/2020.
Tuấn Oanh – Mẹ Bon.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *