Làm mẹ

THIẾU SẮT Ở PHỤ NỮ MANG THAI VÀ SAU SINH

Thiếu sắt ở phụ nữ sau sinh
Hầu hết phụ nữ mang thai đều nhận thức được tầm quan trọng của việc bổ sung sắt trong thai kỳ.  Bởi vi chất này có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, việc thiếu sắt ở phụ nữ sau sinh chưa được quan tâm đúng mức.
Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thiếu sắt khi mang thai lên tới 30%. Tỷ lệ thiếu máu sau sinh cũng tương đương như vậy. Nghĩa là cứ 3 mẹ sau sinh lại có 1 mẹ bị thiếu máu.
Nguyên nhân thiếu máu sau sinh là do:
– trong thai kỳ không bổ sung đủ
– cơ thể có xu hướng giảm dự trữ sắt sau sinh
– mất một lượng máu lớn khi sinh đẻ. Đặc biệt thai phụ sinh mổ có thể mất đến 0,5-1 lít máu.
Các mẹ sau sinh thường xuất hiện rụng tóc, móng sọc, gãy móng, da sần sùi, mệt mỏi, dễ cáu gắt… Các triệu chứng này thường nghiêm trọng, nặng nề và kéo dài hơn do tình trạng thiếu sắt xảy ra.
Do vậy các KHUYẾN CÁO đưa ra cho phu nữ chuẩn bị mang thai, mang thai và sau sinh cần bổ sung sắt như sau:
(1) Trong suốt thai kỳ, mẹ cần bổ sung theo khuyến cáo của WHO là 30 mg – 60 mg sắt nguyên tố và 400 µg (0.4 mg) folic acid
(2) Mẹ sau sinh – WHO vẫn khuyến cáo tiếp tục uống sắt 6-12 tuần sau sinh với liều 30-60mg sắt. Uống liều này để giảm thiếu máu sau sinh và sau đó duy trì liều sinh lý.
(3) Mọi phụ nữ phải khám tiền sản trước khi mang thai.  Nếu có TMTS thì bổ sung ít nhất 3 tháng trước khi mang thai, tiêm chủng các mũi quan trọng.
Một trong những vấn đề quan trọng khi sử dụng thuốc bầu hoặc thuốc sắt bị táo bón rất nặng. Các mẹ tìm loại phù hợp hơn để giảm tình trạng táo bón mà vẫn cung cấp đủ hàm lượng khuyến cáo cho con. Các mẹ lưu ý nhé.
Vậy, mẹ lưu ý duy trì bổ sung đúng và đủ lượng vi chất trong thai kỳ cũng như sau sinh, để mẹ có sức khỏe tốt và bé phát triển khỏe mạnh nhé.
Nguồn: Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang – Mẹ Bon tổng hợp và cập nhật.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *